5 sự kiện Giáo dục nghề nghiệp nổi bật năm 2020

Đăng lúc 15:04:08 ngày 19/01/2021 | Lượt xem 1033

Chính thức lấy ngày 04/10 hằng năm là ngày Kỹ năng lao động Việt Nam

Năm 2020 đặt dấu ấn quan trọng đối với Giáo dục nghề nghiệp khi Thủ tướng Chính phủ ký quyết định lấy ngày 04/10 hằng năm là ngày Kỹ năng lao động Việt Nam. Sự kiện này không chỉ phù hợp với xu thế tôn vinh người lao động có kỹ năng của các nước trên thế giới mà còn thúc đẩy nâng cao nhận thức về tầm quan trọng, vai trò, giá trị của người lao động Việt Nam có kỹ năng nghề trong tình hình mới.

Ngày Kỹ năng lao động Việt Nam (04/10) được tổ chức thống nhất trong toàn quốc nhằm hưởng ứng Ngày Kỹ năng thanh niên thế giới hằng năm (15/7) được Đại hội đồng LHQ thông qua năm 2014; đồng thời kêu gọi cộng đồng trong nước hưởng ứng và ủng hộ phát triển kỹ năng lao động bằng các hành động cụ thể để nâng tầm kỹ năng lao động Việt Nam, góp phần nâng cao năng suất, hiệu quả lao động và năng lực cạnh tranh quốc gia

Công bố 10 đại sứ nghề đầu tiên của Việt Nam

Lần đầu tiên Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB&XH) công bố Đại sứ kỹ năng nghề. 10 đại sứ nghề đầu tiên đều là những sinh viên, giảng viên và người lao động xuất sắc, có nhiều đóng góp trong việc phát triển kỹ năng nghề và lan tỏa giá trị giáo dục nghề nghiệp trong giới trẻ và xã hội.

Với trách nhiệm của mình, các Đại sứ kỹ năng nghề sẽ dùng ảnh hưởng cá nhân để truyền cảm hứng cho các bạn thanh niên đối với lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp. Qua đó góp phần giúp bạn trẻ có cách hiểu chính xác về học nghề - lập nghiệp, trở thành những người có tay nghề đóng góp cho xã hội

Dạy học trực tuyển, tuyển sinh Online, trường nghề tuyển sinh vượt chỉ tiêu

Năm 2020 được xem là năm vượt khó của hệ thống các cơ sở giáo dục nghề nghiệp khi dịch Covid-19 khiến cho các hoạt động giảng dạy, tuyển sinh có lúc bị gián đoạn.

Tuy nhiên, đây cũng là năm đánh dấu sự chuyển động mạnh mẽ của các trường nghề thích ứng với điều kiện bình thường mới. Hầu hết các cơ sở giáo dục nghề nghiệp nhanh chóng chuyển sang hình thức dạy học trực tuyến, tuyển sinh trực tuyến. Nhiều trường nghề sớm tuyển đủ chỉ tiêu nhờ ứng dụng công nghệ thông tin và linh hoạt trong hình thức, phương thức tuyển sinh.

Cụ thể, năm 2020 hệ thống cơ sở giáo dục nghề nghiệp đã tuyển được 2,28 triệu lượt người, đạt 100,9%. Trong đó tuyển sinh trình độ trung cấp, cao đẳng đạt 580 nghìn người; trình độ sơ cấp và các hình thức đào tạo nghề nghiệp khác đạt 1,7 triệu lượt người (đạt 101% kế hoạch).

3 lần tạm hoãn, kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia năm 2020 tổ chức thành công

Dù bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nhưng kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia năm 2020 vẫn diễn ra với số nghề tổ chức thi lớn nhất từ trước tới nay với 34 nghề, tăng thêm tám nghề so với số nghề tổ chức ở kỳ thi trước năm 2018. Điều đặc biệt, yêu cầu đề thi, công nghệ sử dụng trong Kỹ năng nghề quốc gia năm nay được nâng cao tương đương với yêu cầu tại kỳ thi Kỹ năng nghề ASEAN và thế giới năm 2018 tổ chức tại Bangkok, Thái Lan và 2019 tổ chức tại Kazan, Liên bang Nga.

Sinh viên trường nghề khởi nghiệp: "Học nghề đâu chỉ làm thợ!"

Với thông điệp, “học nghề đâu chỉ làm thợ”, năm 2020, lần đầu tiên Ngày hội khởi nghiệp quốc gia học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp lần đầu tiên được tổ chức.

Ngày hội có 5 hoạt động chính như triển lãm các dự án khởi nghiệp của học sinh, sinh viên các trường cao đẳng, trung cấp trên cả nước, chung kết cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp học sinh, sinh viên Giáo dục nghề nghiệp năm 2020 (Startup Kite) với 37 đội thi từ nhiều lĩnh vực khác nhau như nông nghiệp, sản xuất kinh doanh, du lịch, cơ khí, công nghệ ứng dụng, kinh doanh thương mại, chế biến thực phẩm, cơ khí chế tạo và tự động hóa.

"Người ta cứ nghĩ, học nghề chỉ làm thợ, đi làm thuê là chủ yếu. Nhưng cần phải thay đổi quan điểm này và phải trang bị kỹ năng khởi nghiệp cho người lao động để khi có cơ hội thì họ sẽ là những người làm chủ." - TS. Trương Anh Dũng - Tổng cục trưởng tổng cục Giáo dục nghề nghiệp nhấn mạnh.

Hiện cả nước hiện có hơn 1.900 cơ sở giáo dục nghề nghiệp, hằng năm trên 2 triệu học sinh, sinh viên tốt nghiệp. Hệ thống giáo dục nghề nghiệp góp phần phát triển lực lượng lao động có kỹ năng, giải quyết việc làm, ổn định kinh tế - xã hội. Trong giai đoạn mới, khởi nghiệp rất cần thiết để tạo việc làm ổn định, bền vững và có những bước đột phá cho nền kinh tế.

Hỗ trợ Online
0945643559
homicoedu@gmail.com
Thống kê khách truy cập
  • Hôm nay: 357
  • Hôm qua: 406
  • Tuần này: 4366
  • Tuần trước: 18678
  • Tháng này: 3717
  • Tháng trước: 647
  • Tổng lượt truy cập: 532892
0945643559
zalo icon