Đào tạo nghề theo xu hướng "đặt hàng" của thị trường lao động

Đăng lúc 10:31:54 ngày 30/12/2020 | Lượt xem 501

 

Phối hợp đào tạo với doanh nghiệp để đáp ứng nhu cầu thị trường lao động

Đào tạo nghề theo xu hướng đặt hàng của thị trường lao động - 1
 

Nhấn để phóng to ảnh

Tổng cục GDNN Trương Anh Dũng nhấn mạnh tính tầm quan trọng của việc các cơ sở GDNN phối hợp với doanh nghiệp để tổ chức đào tạo đáp ứng với nhu cầu của thị trường lao động

Phát biểu đề dẫn hội nghị, Tổng cục trưởng Trương Anh Dũng nhấn mạnh tính tầm quan trọng của việc các cơ sở GDNN phối hợp với doanh nghiệp để tổ chức đào tạo đáp ứng với nhu cầu của thị trường lao động, đặc biệt là những ngành kinh tế mũi nhọn như du lịch, công nghiệp phụ trợ… Đây là vấn đề cốt lõi nhằm phát triển GDNN cũng như đáp ứng nhu cầu giải quyết việc làm, an sinh xã hội.

Tại hội nghị, ông Vũ Xuân Hùng - Vụ trưởng Vụ Đào tạo chính quy báo cáo về các hoạt động gắn kết GDNN với doanh nghiệp năm 2020 và một số nhiệm vụ, giải pháp hoạt động năm 2021.

Theo ông Hùng, mặc dù có nhiều khó khăn trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 nhưng về cơ bản các hoạt động trong năm 2020 đã bảo đảm kế hoạch, góp phần thúc đẩy việc gắn kết giữa GDNN với thị trường lao động và việc làm bền vững.

Cơ chế phối hợp 3 bên Nhà nước - Nhà trường - Nhà doanh nghiệp tiếp tục đang phát triển và vận hành tốt trong thực tiễn thông qua chương trình phối hợp công tác giữa Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp với Phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam, với các hiệp hội, các tập đoàn, doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước.

Các địa phương đã quan tâm đến hoạt động gắn kết với doanh nghiệp; các cơ sở GDNN đã chủ động hơn, thuận lợi hơn khi tìm đến doanh nghiệp; các doanh nghiệp đã tích cực hơn trong việc tiếp cận, tìm đến các nhà trường. Các kết quả hoạt động nói trên đã tạo nên sự chuyển biến mạnh mẽ về chất lượng GDNN, gắn đào tạo với thị trường lao động và giải quyết việc làm.

Đào tạo nghề theo xu hướng đặt hàng của thị trường lao động - 2
 

Nhấn để phóng to ảnh

Hoạt động gắn kết GDNN với doanh nghiệp cũng ngày càng được sự quan tâm của các tổ chức quốc tế đang hoạt động tại Việt Nam, tạo điều kiện về nguồn lực, chia sẻ kinh nghiệm cho việc nghiên cứu, triển khai các hoạt động gắn kết GDNN với doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, trong năm qua, ngành GDNN đã lồng ghép kết nối việc làm, xuất khẩu lao động trong các hội nghị giao ban nghiệp vụ với các địa phương, cơ sở, tạo điều kiện cho các cơ sở đào tạo, doanh nghiệp trong việc phối hợp tổ chức các lớp đào tạo nghề nghiệp theo nhu cầu của doanh nghiệp, thị trường lao động.

Tại Cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp học sinh, sinh viên GDNN năm 2020 tổ chức trong khuôn khổ Ngày hội khởi nghiệp quốc gia học sinh, sinh viên các cơ sở GDNN, dự án khởi nghiệp "Local Brand" của các em sinh viên đến từ trường Cao đẳng FPT Polytechnic đã xuất sắc được doanh nghiệp đầu tư 1 tỷ đồng để hỗ trợ triển khai dự án.

Mặt khác, năm 2020, TCGDNN cũng tổ chức nhiều các hoạt động truyền thông với sự tham gia của các tổ chức quốc tế, hiệp hội, các tập đoàn, doanh nghiệp, cơ sở GDNN, cơ quan báo chí nhằm đánh giá thực trạng và đề xuất các giải pháp về gắn kết hiệu quả giữa nhà trường và doanh nghiệp.

Đào tạo nghề theo đơn đặt hàng của doanh nghiệp

Tại hội nghị, ông Phạm Xuân Khánh - Hiệu trưởng Cao đẳng Nghề công nghệ cao Hà Nội cho biết, hiện nay trường có những chương trình gắn kết với doanh nghiệp trong và ngoài nước để bảo đảm đầu ra cho sinh viên.

Đặc biệt có những doanh nghiệp lớn như Hanwha đang gắn kết với cao đẳng này để đào tạo 800 kỹ sư thực hành, sẵn sàng trả toàn bộ học phí cho học viên được tuyển chọn và kí hợp đồng ngay từ khi tuyển sinh.

Đào tạo nghề theo xu hướng đặt hàng của thị trường lao động - 3
 

Nhấn để phóng to ảnh

Đại diện các cơ sở GDNN nêu lên thực tiễn phối hợp đào tạo với doanh nghiệp.

Tuy nhiên, theo ông Khánh, chỉ có 5% doanh nghiệp trên cả nước là doanh nghiệp lớn có nhiều nhân công. Vì vậy, việc đưa đông đảo giáo viên dạy nghề của tất cả các cơ sở GDNN tới học hỏi ở doanh nghiệp là không dễ.

Bên cạnh đó, việc phối hợp đào tạo giữa nhà trường với doanh nghiệp cũng cần sự phối hợp một cách cởi mở và cầu thị để phù hợp với yêu cầu của cả hai bên.

Chia sẻ thêm với PV Dân trí, ông Hiệu trưởng CĐ Công nghệ cao Hà Nội nói rằng nếu đào tạo đúng chuẩn, đúng xu hướng thị trường lao động và nhu cầu doanh nghiệp, rất nhiều doanh nghiệp đang khát lao động.

Ông Nguyễn Quốc Huy - Hiệu trưởng CĐ Cơ điện và xây dựng Bắc Ninh khẳng định: "Chúng ta cần doanh nghiệp, doanh nghiệp cũng cần chúng ta".

Ông Huy cho hay, nguồn nhân lực chất lượng cao và nhân lực đã qua đào tạo bắt đầu thiếu ở địa phương Bắc Ninh. Các doanh nghiệp "tranh nhau" nhân lực có trình độ tay nghề tốt. Nhiều doanh nghiệp đã chủ động đến với cơ sở GDNN để tổ chức đào tạo, đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp. Theo ông Huy, đây là xu hướng phát triển của thời đại.

Ông Lê Anh Đức - Hiệu trưởng CĐ Công nghệ cao Đồng Nai phát biểu rằng để làm việc với doanh nghiệp thì các trường nên lắng nghe, để hòa hợp mong muốn giữa hai bên.

Ông Đức cũng nhấn mạnh rằng nên xác định được vị trí việc làm cho sinh viên trong doanh nghiệp ngay từ khi tuyển sinh, tạo niềm tin cho sinh viên.

Mai Châm

Hỗ trợ Online
0945643559
homicoedu@gmail.com
Thống kê khách truy cập
  • Hôm nay: 65
  • Hôm qua: 250
  • Tuần này: 10479
  • Tuần trước: 7823
  • Tháng này: 1071
  • Tháng trước: 1887
  • Tổng lượt truy cập: 408843
0945643559
zalo icon